Những điều cần biết về nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch đang được nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lựa chọn để giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy, nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc có những ưu điểm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về hình thức này.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch là gì?

Cách thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam được gọi là nhập khẩu chính ngạch. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc đến Việt Nam bao gồm:

 • Vận chuyển qua đường bộ: có các cửa khẩu như Hữu Nghị – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh, Kim Thành – Lào Cai.
 • Vận chuyển qua đường biển: có các cảng biển lớn như Hải Phòng, Cát Lái – Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
 • Vận chuyển qua đường hàng không: sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài.

Khi nhập khẩu hàng hóa chính ngạch, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra và giám sát hàng hóa. Bên cạnh đó, người nhập khẩu phải đóng thuế nhập khẩu đúng quy định của pháp luật. Trước khi được thông quan, hàng hóa sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ…

Một số hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung quốc về Việt Nam

Hiện nay, có 2 hình thức nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc phổ biến nhất bao gồm:

 • Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Đây là hình thức nhập khẩu công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp trên tờ khai nhập khẩu tại mục người nhập khẩu. Công ty khách hàng sẽ thực hiện đàm phán và thương lượng giá với đối tác nước ngoài. Đối với thủ tục nhập khẩu chính ngạch, họ sẽ cử nhân viên cùng với người mua đi. Người mua chỉ viết giấy giới thiệu, ký kết hợp đồng và công ty khách hàng sẽ trực tiếp thực hiện các công việc còn lại.
 • Nhập khẩu ủy thác: Đây là hình thức nhập khẩu mà khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch được cung cấp bởi công ty thứ ba. Công ty cung cấp dịch vụ này sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu và thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa.

Những đối tượng có liên quan tới quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

Các đối tượng có liên quan đến quy trình nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc bao gồm:

 • Khách hàng: Bao gồm cá nhân hoặc công ty mua hàng từ nước ngoài và cần nhập khẩu hàng về địa phương.
 • Công ty nhập khẩu: Đây là bên trung gian cung cấp dịch vụ nhập khẩu.
 • Hải quan: Là cơ quan hành chính nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp và xử lý các loại giấy tờ nhập khẩu, thực hiện quá trình thông quan hàng hóa.
 • Cảng: Đây là khu vực tiếp nhận và kiểm tra hàng hóa trước khi được thông quan nhập hoặc xuất khẩu.

Các chi phí khi nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch

Để nhập khẩu chính ngạch hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ quan trọng và chi phí hàng hóa, bạn cần chuẩn bị thêm các chi phí phát sinh khác. Các chi phí phát sinh này bao gồm:

 • Chi phí thông quan hàng hóa
 • Chi phí xin cấp giấy phép nhập khẩu
 • Các loại thuế nhập khẩu ví dụ như: Thuế VAT, thuế nhập khẩu,…

Tại sao nên nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch về Việt Nam?

Đối với việc nhập khẩu, hiện nay không nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức nhập khẩu tiểu ngạch do rủi ro tiềm tàng cao. Khi tắc biên xảy ra, đặc biệt vào các khoảng thời gian cao điểm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian giao hàng. Điều này dẫn đến sự chậm trễ không tránh khỏi. Do đó, có thể thấy rằng, nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch là lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi có một số ưu điểm nổi bật như: 

 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch luôn đảm bảo đúng pháp luật, minh bạch và đảm bảo tính pháp lý. 
 • Có hóa đơn đỏ VAT, giấy tờ, xuất xứ rõ ràng 
 • Hàng hóa đảm bảo về đúng thời gian, đúng tiến độ và không bị hỏng hóc hay thất lạc

Lý do nên nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch về Việt Nam

Quy trình nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch về Việt Nam

Kiểm tra chứng từ

Các giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ chứng từ gồm:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa 
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu 
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)
 • Bill vận chuyển
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có) 

Doanh nghiệp nên yêu cầu đối tác gửi bản nháp hóa đơn hoặc thông tin giấy tờ về hàng hóa trước để đối chiếu và tránh sai sót cũng như rủi ro sau này.

Khai báo hải quan

Hệ thống khai báo hải quan điện tử VNACCS/VCIS đã ra đời và giúp cho việc khai báo hải quan của doanh nghiệp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi khai báo hải quan xong, doanh nghiệp có thể theo dõi tình trạng tờ khai được phân luồng trên phần mềm hải quan như sau:

 • Với tờ khai luồng xanh (mã kiểm tra số 1): hàng hóa sẽ được thông quan ngay.
 • Với tờ khai luồng vàng (mã kiểm tra số 2): để được thông quan, bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra.
 • Với tờ khai luồng đỏ (mã kiểm tra số 3): để được thông quan hàng hóa cần phải xuất chứng từ để kiểm tra và kiểm tra hàng hóa.

Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Việc kê khai hải quan đòi hỏi doanh nghiệp cần phải tính toán chi phí thuế tương ứng với từng mặt hàng và sản phẩm nhập khẩu và sau đó nộp đầy đủ thuế theo quy định.

Để nhận lệnh giao hàng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được ghi trên thông báo hàng
 • Vận đơn
 • Thông báo hàng đến
 • Mở tờ khai, thực hiện thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa và lấy hàng
 • In phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng
 • Hoàn tất hồ sơ thông quan

Sau đó, doanh nghiệp cần giữ toàn bộ hồ sơ thông quan để làm chứng thực cho tính hợp pháp của hàng hóa.

Hoàn tất hồ sơ thông quan và tiến hành vận chuyển

Sau khi tờ khai hàng hóa được thông quan, bạn cần truy cập trang web của Tổng Cục Hải quan để in mã vạch của tờ khai. Tiếp đó, in phiếu giao nhận container và mang 2 mã vạch để làm thủ tục thanh lý Hải quan giám sát. Sau khi hoàn thành các thủ tục này, bạn có thể rút hàng từ kho và tiến hành vận chuyển tới tay khách hàng.

Những lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Khi thực hiện nhập khẩu hàng hóa số lượng lớn, việc cẩn thận và kỹ lưỡng từng bước là vô cùng quan trọng, từ tìm kiếm nguồn hàng đến vận chuyển hàng hóa. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ, doanh nghiệp có thể phải gánh chịu những tổn thất đáng kể. Vì vậy, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp không nên bỏ qua khi thực hiện nhập khẩu chính ngạch hàng hóa từ Trung Quốc:

 • Cần tìm hiểu kỹ về đối tác, nhà cung cấp Trung Quốc: Thông thường, hàng nhập khẩu chính ngạch là các loại hàng hóa với số lượng lớn, các mặt hàng đặc biệt… Do đó, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, doanh nghiệp cần tiến hành tìm hiểu kỹ càng về thông tin nhà cung cấp.
 • Cần lưu ý các mặt hàng cấm nhập khẩu: Theo quy định, sẽ có những mặt hàng có trong danh sách cấm nhập khẩu. Do đó, trước khi nhập, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ xem hàng hóa nhập khẩu đó có thuộc trong danh sách cấm nhập khẩu không.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu cần thiết: Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu không những tiết kiệm thời gian mà còn làm cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng, doanh nghiệp cần kiểm tra xem những thông tin trên giấy tờ đã đảm bảo tính chính xác và đồng nhất hay chưa.

Fobstran – Đơn vị chuyên nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch uy tín hàng đầu hiện nay

Fobstran là một đơn vị chuyên nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Fobstran đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng từ Trung Quốc.

Fobstran – Đơn vị chuyên nhập khẩu hàng Trung quốc chính ngạch

Với mục tiêu đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng, Fobstran đã đầu tư mạnh vào việc xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững với các nhà cung cấp tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Fobstran cũng đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa trước khi xuất xưởng và nhập khẩu vào Việt Nam.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Fobstran luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp nhập khẩu tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, Fobstran còn đảm bảo các quy trình và thủ tục hải quan được thực hiện nhanh chóng, chính xác và đúng quy định. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.

Dưới đây là các thông tin về nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch. Hi vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán giá cả với nhà cung cấp, thực hiện các thủ tục hải quan… Hãy liên hệ ngay với Fobstran để được tư vấn chi tiết!

Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Hãy để Fobstran giúp bạn biến việc nhập khẩu hàng Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn!

Bạn cần hỗ trợ?

Bài viết liên quan

Xem thêm >>